บ้านลอฟท์หลังใหม่...ดีต่อใจ

บ้านลอฟท์หลังใหม่...ดีต่อใจ

คอนเซ็ปต์ง่ายๆ แต่ได้ใจความที่เจ้าของบ้านอย่าง คุณกวง – สังวรณ์ เติมกิจวาณิชย์ และคุณนก – อาชิรญาณ์ วานุช ตั้งใจให้การลงทุนรีโนเวทบ้านเก่าซึ่งมีอายุกว่า 30 ปีที่ซื้อมาหลังนี้ สามารถอยู่ตกทอดจนไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานได้โดยที่ไม่ต้องซ่อมแซมอะไรมาก เพราะเขาได้วางแผนและออกแบบระบบต่างๆ ใหม่ไว้อย่างรอบคอบ ตั้งแต่ระบบไฟไปจนถึงระบบน้ำ รวมเป็นคัมภีร์ประจำบ้านซึ่งหากเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาก็สามารถเปิดดูและแก้ไขได้อย่างตรงจุด

 

รวมถึงเรื่องงานดีไซน์ที่อยากให้บ้านหลังนี้อยู่กันแบบสบายๆ ไม่จำเป็นต้องอัดฟังก์ชั่นให้แน่นจนอึดอัด แต่ก็ต้องไม่ขาดในส่วนที่จำเป็น ทั้งมุมนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ ไปจนถึงห้องนอน โดยครอบคลุมเอาไว้ด้วยสไตล์ลอฟท์ที่เน้นโชว์สัจจะวัสดุของงานปูน งานเหล็ก และงานไม้ Mix & Match กันอย่างลงตัว ซึ่งวัสดุเหล่านี้นอกจากจะได้ความเท่ที่สะท้อนออกมาให้เห็นชัดแล้ว เรื่องความทนทานก็ตอบโจทย์บ้านร้อยปีได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  

มุมนั่งเล่นที่เน้นงานปูนขัดมันของผนัง และที่สำคัญกว่านั้นคือการลงทุนทุบพื้นของชั้นสองให้ทะลุเป็นดับเบิ้ลสเปซ เพื่อเชื่อมพื้นที่ไปถึงส่วนต่างๆ ของชั้นบนและเพิ่มความโปร่งให้บ้านโทนสีเข้มไม่ดูอึดอัดมากจนเกินไป

มุมห้องครัวที่เติมความอบอุ่นในโทนสีน้ำตาลด้วยงานผนังก่ออิฐโชว์แนว ซึ่งเข้ากับพื้นไม้ลายก้างปลาไปจนถึงโต๊ะไม้ที่ใช้นั่งรับประทานอาหารในพื้นที่ที่จัดสรรกันได้อย่างเป็นสัดส่วน

โถงบันไดที่เลือกเก็บโครงเหล็กและพื้นไม้เดิมไว้ให้มีกลิ่นอายแบบวินเทจตามที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ผสมผสานไปกับผนังก่ออิฐโชว์แนวและงานขัดมันให้ต่อเนื่องกันกับวัสดุในมุมอื่นๆ ภายในบ้าน

 

ในความเหมือนสุดเท่ของงานปูนขัดมันยังมีความต่างด้วยสีสันที่ตั้งใจสอดแทรกให้ห้องน้ำชั้นล่างด้วยกระเบื้องโทนสีเหลือง และให้ห้องน้ำชั้นบนมีความรู้สึกผ่อนคลายสบายตาที่ต่างออกไปด้วยกระเบื้องในโทนสีฟ้าอ่อน

หนึ่งวัสดุที่ทำให้ความเท่ของงานปูนขัดมันยิ่งดูเท่มากขึ้นคือการเลือกใช้งานเหล็กมาผสมผสานทั้งโครงสร้างหลักเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน ไปจนถึงการตกแต่งต่างๆ ที่เติมเต็มความเท่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

นอกจากความตั้งใจให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านร้อยปีที่อยู่ได้ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานแล้ว ภายในบ้านยังมีหนึ่งมุมที่ตั้งใจประดับภาพที่มีทุกบ้านอย่างภาพพระบรมฉายาลักษณ์เพื่อเป็นสิริมงคลและให้ทุกคนในบ้านอยู่กันอย่างมีความสุขตลอดไป

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพจาก www.favforward.com,

เจ้าของบ้านและออกแบบ : คุณกวง – สังวรณ์ เติมกิจวาณิชย์ และคุณนก – อาชิรญาณ์ วานุช

 

สามารถดูแรงบันดาลใจจากคลิปวีดีโองานฉาบขัดมันได้ที่

1) การฉาบขัดมันแบบดั้งเดิม สินค้าที่ใช้ คือ เสือ ซีเมนต์ ฉาบสูตรพิเศษ
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/676535939112227/
2) การฉาบขัดมันแบบฉาบแต่งผิว สินค้าที่ใช้ คือ เสือ เดคอร์ Grey Skim Coat (ฉาบแต่งผิวเทา)
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/686954798070341/

แรงบันดาลใจอื่นๆ

  • บ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียล ที่เต็มเปี่ยมด้วยความอบอุ่น

  • บ้านลอฟท์อบอุ่น กับกลิ่นอายล้านนา

  • ธรรมชาติโอบล้อม กับบ้านลอฟท์สุดเท่

  • บ้านลอฟท์หลังใหม่...ดีต่อใจ