ธรรมชาติโอบล้อม กับบ้านลอฟท์สุดเท่

ธรรมชาติโอบล้อมกับบ้านลอฟท์สุดเท่

บรรยากาศสบายๆ ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติกลางหุบเขาเมืองพังงา แต่ก็ใช่ว่าบ้านพักอาศัยจะต้องเป็นบ้านไม้หลังคาเพิงไปเสียทั้งหมด เพราะหนึ่งในนั้นที่สร้างความแตกต่างนั่นคือบ้านลอฟท์สุดเท่ของ คุณวัฒน์ - ภาณุวัฒน์ เรืองผล วิศวกรหนุ่มที่หันกลับมาทำธุรกิจทัวร์ ณ บ้านเกิดเมืองพังงา พร้อมเจตนารมณ์ที่จะสร้างบ้านหลังนี้ให้เป็นพื้นที่สำหรับครอบครัวหลังใหม่ให้ทั้งตัวเองและคุณแม่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น กับตัวบ้านขนาด 145 ตารางเมตร ที่เน้นงานปูนสไตล์ลอฟท์ในรูปทรงที่เรียบง่ายเป็นหลัก มีงานเหล็กที่ให้ความทันสมัย ผสมผสานกับวัสดุธรรมชาติอย่างอิฐมอญและกระเบื้องดินเผาให้รู้สึกอบอุ่นเพิ่มมากขึ้น ส่วนฟังก์ชั่นภายในบ้านก็ออกแบบให้เหมาะสมและเพียงพอด้วยห้องนอน 2 ห้อง, ห้องน้ำ 2 ห้อง พร้อมด้วยห้องนั่งเล่นและห้องครัวที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบครัน รวมทั้งระเบียงนั่งเล่นสบายๆ นอกบ้านซึ่งถือว่าเป็็นอีกหนึ่งมุมโปรดสำคัญที่ขาดไม่ได้ กับธรรมชาติดีๆ ที่สุดจะเป็นใจแบบนี้

มุมนั่งเล่นที่เลือกโซฟาเอนนอนสบายๆ มาไว้คู่กับผนังปูนขัดมัน ซึ่งนำกรอบรูปต่างๆ มาตกแต่งสร้างบรรยากาศอบอุ่นน่าอยู่ให้กับบ้านได้อีกวิธีหนึ่ง

 

มุมโต๊ะรับประทานอาหารที่บางครั้งก็ใช้นั่งเป็นโต๊ะทำงาน ซึ่งสามารถมองออกไปนอกหน้าต่างบานกระจกได้อย่างปลอดโปร่ง และลดความอึดอัดให้บ้านปูนได้เป็นอย่างดี

เพิ่มความผ่อนคลายให้ห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ที่เน้นงานปูนขัดมันทั่วทั้งห้องด้วยการโรยหินกรวดบริเวณพื้นรอบอ่างอาบน้ำ ซึ่งมีการก่ออิฐฉาบปูนให้ดูเข้ากันกับเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า รวมถึงการเลือกใช้กระจกเงาขอบไม้มาแขวนช่วยเพิ่มความอบอุ่นสบายตาไปในตัว

 

ออกแบบเคาน์เตอร์ครัวด้วยงานก่ออิฐฉาบปูนให้ดูเข้ากันกับตัวบ้าน พร้อมทั้งราวเหล็กที่ทำขึ้นสำหรับเกี่ยวแขวนของได้อย่างอเนกประสงค์ ให้กลิ่นอายสไตล์ครัวไทยแบบสบายๆ ไปพร้อมๆ กัน

 

ห้องนอนถูกออกแบบพื้นที่มาเป็นพิเศษตั้งแต่การยกระดับพื้นเป็นเตียง ไปจนถึงหัวเตียงที่ก่อผนังขึ้นมากั้นพื้นที่กับมุมแต่งตัวด้านหลัง พร้อมนำแผ่นไม้มาแขวนตกแต่งร่วมกับไฟโคมห้อยให้มีความเท่แบบอินดัสเตรียลซึ่งดีไซน์ขึ้นมาเอง

พื้นที่ด้านหลังหัวเตียงถูกออกแบบให้เป็นมุมแต่งตัวเล็กๆ ที่ช่วยให้ห้องดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น รวมถึงตัดปัญหาการซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวซึ่งอาจจะเปลืองค่าใช้จ่าย และยังได้สไตล์ที่เข้ากับงานปูนไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์อีกด้วย

 

วัสดุที่แตกต่างคงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เจ้าของบ้านพยายามใส่ใจและเพิ่มเข้าไปให้บ้านหลังนี้ดูแตกต่างไม่เฉพาะแค่ผนังปูนขัดมันเท่านั้น ยังมีบางผนังที่เลือกโชว์อิฐบล็อกดิบเท่เข้าคู่กับเก้าอี้ไม้ที่ให้ความลงตัว เช่นเดียวกับผนังที่เลือกกรุด้วยกระเบื้องดินเผาให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

  

 

ขอขอบคุณ

เจ้าของบ้านและออกแบบ : คุณวัฒน์ - ภาณุวัฒน์ เรืองผล

ภาพ : homedeedee.com

สามารถดูแรงบันดาลใจจากคลิปวีดีโองานฉาบขัดมันได้ที่

1) การฉาบขัดมันแบบดั้งเดิม สินค้าที่ใช้ คือ เสือ ซีเมนต์ ฉาบสูตรพิเศษ
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/676535939112227/
2) การฉาบขัดมันแบบฉาบแต่งผิว สินค้าที่ใช้ คือ เสือ เดคอร์ Grey Skim Coat (ฉาบแต่งผิวเทา)
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/686954798070341/

แรงบันดาลใจอื่นๆ

  • บ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียล ที่เต็มเปี่ยมด้วยความอบอุ่น

  • บ้านลอฟท์อบอุ่น กับกลิ่นอายล้านนา

  • ธรรมชาติโอบล้อม กับบ้านลอฟท์สุดเท่

  • บ้านลอฟท์หลังใหม่...ดีต่อใจ