บ้านลอฟท์อบอุ่น กับกลิ่นอายล้านนา

บ้านลอฟท์อบอุ่นกับกลิ่นอายล้านนา

สำหรับครอบครัวขนาดเล็กที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้านลอฟท์ที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด และอยากให้บรรยากาศโดยรวมดูมีสไตล์ไปพร้อมกับฟังก์ชั่นที่ต้องการให้มากที่สุด บ้านหลังนี้ถือเป็นอีกหนึ่งหลังตัวอย่างที่ทำทุกอย่างได้ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยเลยก็ว่าได้  ซึ่งเจ้าของบ้านคือ คุณนิ่ม - หริพรรณ และ คุณเดี่ยว -  ธวัลณัฐ ครอบครัวใหม่ที่ตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้ต่อจากที่ คุณตูน - ปราณิสา ได้เนรมิตบ้านเก่าบนเนื้อที่เพียง 25 ตารางวา ให้กลายเป็นบ้านลอฟท์ชั้นครึ่งในงบประมาณ 6 แสนบาท  โดยเริ่มต้นรีโนเวทจากตัวบ้านซึ่งก่อนหน้านี้อาจมีสไตล์คันทรี่ที่ค่อนข้างเด่นชัด จึงเลือกใช้งานปูนเข้ามาผสมผสานให้บ้านมีความร่วมสมัยสไตล์ลอฟท์และดูเรียบง่ายมากขึ้น พร้อมใส่กิมมิคต่างๆ ให้บ้านมีความอบอุ่นด้วยกลิ่นอายล้านนา ทั้งผ้าม่านหลากหลายลาย เบาะฟูกรองนั่ง ไปจนถึงโคมไฟเหล็กดัดที่ให้ความรู้สึกอ่อนช้อยสบายตา รวมถึงภายนอกยังมีชานบ้านที่ปูพื้นไม้ล้อมรอบต้นไม้เอาไว้ให้นั่งเล่นพักผ่อน รับลมเย็นสบายในวันที่อยากใช้ชีวิตอยู่ติดบ้าน

ในมุมนั่งเล่นมีการยกระดับพื้นปูนให้สูงขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อแบ่งพื้นที่ไปในตัว พร้อมด้วยการผสมผสานกลิ่นอายความเป็นล้านนาด้วยการเลือกใช้เบาะฟูกรองนั่งแทนการใช้ชุดโซฟาซึ่งทำให้พื้นที่จำกัดยิ่งดูแคบไปใหญ่ แถมยังพับเก็บและใช้พื้นที่นี้ทำกิจกรรมอื่นที่ต้องการได้

  

เพิ่มกลิ่นอายความเป็นล้านนาด้วยของตกแต่งต่างๆ ตั้งแต่เครื่องแขวนผนัง ผ้าม่านลายพื้นเมือง ไปจนถึงโคมไฟเหล็กดัดเพื่อลดความดิบและแข็งของงานปูน 

 

ใช้พื้นที่มุมห้องจัดวางโต๊ะทำงานที่มีขนาดพอดิบพอดี โดยเลือกใช้โต๊ะสีแดงสดมาเพิ่มความสะดุดตาด้วยสีสันให้กับผนังและพื้นปูนขัดมันเพื่อไม่ปล่อยให้พื้นที่ที่มีจำกัดเสียเปล่า

แบ่งพื้นที่การใช้งานภายในบริเวณโถงออกเป็นสองส่วน โดยให้พื้นที่ด่้านล่างเป็นมุมครัวกับการก่อฉาบงานปูนเชื่อมกับผนังและพื้นทำเป็นเคาน์เตอร์ครัวซึ่งมีหน้าต่างเปิดระบายอากาศได้สะดวก

 

พื้นที่ด้านบนของโถงทำเป็นชั้นลอยสำหรับมุมห้องนอส่วนตัว โดยใช้โครงสร้างเหล็กเพื่อความโปร่งและได้ความเท่เข้ากับงานปูนสไตล์ลอฟท์ของโครงสร้างโดยรวม

มีการเลือกใช้กระเบื้องสีขาวปูพื้นไล่ไปจนถึงครึ่งหนึ่งของผนังตัดกับงานปูน เพื่อช่วยหลอกตาให้ห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัดดูโปร่งสบายตา รวมถึงการดึงแสงธรรมชาติจากหน้าต่างและช่องหลังคายังช่วยเพิ่มแสงสว่างได้ตลอดทุกช่วงเวลาอีกด้วย

นอกเหนือจากการตกแต่งภายในที่ให้ความสำคัญกันไปแล้ว ภายนอกก็ยังเพิ่มพื้นที่พักผ่อนให้ได้นั่งชิลสบายๆ ด้วยลานไม้ รายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียวที่ทำให้บ้านลอฟท์กลิ่นอายล้านนาหลังนี้มีความอบอุ่นและน่าอยู่ไม่แพ้บ้านหลังใหญ่ๆ เลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูลและรูปภาพ : คุณตูน - ปราณิสา

เจ้าของบ้าน : คุณนิ่ม - หริพรรณ และ คุณเดี่ยว -  ธวัลณัฐ

สามารถดูแรงบันดาลใจจากคลิปวีดีโองานฉาบขัดมันได้ที่

1) การฉาบขัดมันแบบดั้งเดิม สินค้าที่ใช้ คือ เสือ ซีเมนต์ ฉาบสูตรพิเศษ
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/676535939112227/
2) การฉาบขัดมันแบบฉาบแต่งผิว สินค้าที่ใช้ คือ เสือ เดคอร์ Grey Skim Coat (ฉาบแต่งผิวเทา)
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/686954798070341/

แรงบันดาลใจอื่นๆ

  • บ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียล ที่เต็มเปี่ยมด้วยความอบอุ่น

  • บ้านลอฟท์อบอุ่น กับกลิ่นอายล้านนา

  • ธรรมชาติโอบล้อม กับบ้านลอฟท์สุดเท่

  • บ้านลอฟท์หลังใหม่...ดีต่อใจ