บ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียล ที่เต็มเปี่ยมด้วยความอบอุ่น

บ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียล ที่เต็มเปี่ยมด้วยความอบอุ่น

หากมองผิวเผินบ้านหลังนี้อาจเป็นเพียงบ้านสามชั้นสไตล์ลอฟท์ทั่วๆ ไป แต่ถ้าใครได้มาฟังเรื่องราวรายจากเจ้าของบ้านอย่าง คุณเกม – อรรณพ สมานญาติ แล้วล่ะก็จะต้องยอมรับถึงความใส่ใจในรายละเอียดที่หยิบเอาความต้องการของตัวเองและคนในบ้าน ไม่ใช่แค่ปัจจุบันแต่ยังมองไปถึงอนาคต ซึ่งตัวคุณเกมเองเป็นมัณฑนากรอยู่แล้วเลยสามารถออกแบบและวางแผนจากการรื้อทุบบ้านเก่าที่เริ่มทรุดโทรมทิ้งไป และสร้างใหม่ให้ออกมาเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียลพื้นที่ 400 ตารางเมตร ที่ตนและภรรยาชื่นชอบ โดยตั้งใจให้ทุกชั้นดูเหมือนสามารถแยกย่อยเป็นพื้นที่ใช้สอยแบบหนึ่งครอบครัว ให้อารมณ์เหมือนอยู่คอนโดได้อย่างสบายๆ ไม่แน่ในอนาคตอาจปรับบางส่วนเป็นโฮสเทล หรือปล่อยเช่าก็ได้ ส่วนเรื่องการตกแต่งก็เน้นการใช้สัจจะวัสดุ เช่น ไม้ เหล็ก ปูน ไม่ต้องประดิษฐ์อะไรมากนัก พยายามใช้ทุกอย่างให้คุ้มค่าและตอบโจทย์ความสุขของทุกคนในครอบครัวได้เท่านั้นก็พอ

 

พื้นที่อเนกประสงค์กว้างที่เชื่อมทั้งมุมนั่งเล่นและมุมโต๊ะรับประทานอาหารเอาไว้ด้วยกัน ผสมผสานงานอิฐโชว์แนวสลับกับการโชว์ผิวปูนขัดมันบ้าง งานเหล็กบ้าง พร้อมด้วยงานไม้ให้บ้านอบอุ่นไม่ดิบจนเกินไป

อีกหนึ่งฝั่งของโถงดับเบิ้ลสเปซในมุมโต๊ะรับประทานอาหารที่เชื่อมกับมุมห้องครัวซึ่งใช้งานไม้ในการตกแต่งให้ความดิบของผนังอิฐและงานปูนดูซอฟท์ลง มีบันไดเหล็กเล็กๆ สามารถขึ้นไปยังชั้นบนที่เป็นอีกหนึ่งมุมสำหรับนั่งทำงานอย่างเป็นส่วนตัวได้

มุมนั่งเล่นเล็กๆ ที่นำโซฟาบุผ้าสบายๆ มาวางไว้ในบรรยากาศของงานปูนแบบดิบๆ เปิดฝ้าโชว์งานระบบ พร้อมประตูบานโตและหน้าต่างโครงเหล็กที่สามารถมองออกไปเห็นต้นไม้รอบๆ บ้านได้อย่างสบายตา

นอกจากความอบอุ่นของงานไม้ที่ใช้ผสมผสานร่วมกับงานปูนต่างๆ แล้ว วัสดุสีสันอย่างพื้นกระเบื้องและเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้บ้านหลังนี้มีความหลากหลายไม่น่าเบื่อ

ปรับสีผนังอิฐโชว์แนวในมุมห้องนอนให้เป็นที่เทาอ่อนเพื่อหลอกตาให้พื้นที่ที่จำกัดดูไม่อึดอัดเท่าที่ควร และยังทำให้บรรยากาศโดยด้วยดูนุ่มนวลสบายตา

ใส่ความทันสมัยในห้องน้ำด้วยโทนสีฟ้าสบายตา พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุต่างๆ ที่ทันสมัยให้เป็นลูกเล่นสำหรับบ้านดิบอินดัสเทรียลหลังนี้

มุมโถงบันไดที่ตั้งใจให้ดูโปร่งมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนจากผนังอิฐทึบทั้งหมดเป็นงานโครงเหล็กกรุกระจกใสทำให้บ้านดูมีมิติและมีลูกเล่นมากขึ้น ซึ่งไม่ผิดไปจากความตั้งใจที่เจ้าของบ้านอยากให้บ้านหลังนี้สามารถใช้งานได้ทุกพื้นที่และทุกคนในบ้านอยู่กับมันได้ไม่มีเบื่อ

ขอขอบคุณ

รูปภาพ : บ้านและสวน

เจ้าของบ้านและออกแบบ : คุณเกม - อรรณพ สมานญาติ

สามารถดูแรงบันดาลใจจากคลิปวีดีโองานฉาบขัดมันได้ที่

1) การฉาบขัดมันแบบดั้งเดิม สินค้าที่ใช้ คือ เสือ ซีเมนต์ ฉาบสูตรพิเศษ
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/676535939112227/
2) การฉาบขัดมันแบบฉาบแต่งผิว สินค้าที่ใช้ คือ เสือ เดคอร์ Grey Skim Coat (ฉาบแต่งผิวเทา)
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/686954798070341/

แรงบันดาลใจอื่นๆ

  • บ้านโมเดิร์นอินดัสเทรียล ที่เต็มเปี่ยมด้วยความอบอุ่น

  • บ้านลอฟท์อบอุ่น กับกลิ่นอายล้านนา

  • ธรรมชาติโอบล้อม กับบ้านลอฟท์สุดเท่

  • บ้านลอฟท์หลังใหม่...ดีต่อใจ