LOFT ECO HOME : เรียบง่ายสไตล์ลอฟท์

LOFT ECO HOME : เรียบง่ายสไตล์ลอฟท์

บ้านลอฟท์หลังนี้สร้างขึ้นด้วยแนวคิดแบบ Eco Home ที่ไม่ใช่เพียงแค่การประหยัดงบประมาณเท่านั้นแต่ยังเป็นการประหยัดทรัพยากรไปในตัวอีกด้วย การออกแบบบ้านหลังนี้จึงเน้นความเรียบง่ายด้วยการลดการตกแต่งที่ไม่มีประโยชน์ใช้สอยลง รวมถึงเลือกใช้วัสดุที่หาง่ายในท้องถิ่นเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการขนส่ง โดยคุณบี๋ นับวงศ์ ช่วงชูวงศ์ เจ้าของบ้านซึ่งเป็นกราฟฟิคดีไซเนอร์อิสระลงมือออกแบบบ้านหลังนี้ด้วยตัวเอง เริ่มต้นตั้งแต่การค้นคว้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งและการก่อสร้าง เช่น การก่ออิฐ การวางเสาเอ็น ตลอนจนศึกษาข้อมูลวัสดุที่เลือกใช้ เพื่อให้มีความรู้จนสามารถคุมงานและเลือกซื้อของในการสร้างบ้านได้ด้วยตัวเอง ส่วนการออกแบบก็ศึกษาการใช้งานโปรแกรม Sketch Up ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สถาปนิกใช้ในการออกแบบบ้านเพื่อสร้างภาพสามมิติของบ้านไว้เป็นข้อมูลในการจำลองแสงแดดที่ตกกระทบตัวบ้านในแต่ละช่วงเวลาเพื่อหาวิธีป้องกันแสงแดดจากนั้นจึงนำไปปรึกษาเพื่อนที่เป็นสถาปนิกเพื่อให้ช่วยดำเนินการเขียนแบบก่อสร้างต่อไป

 

โดยออกแบบให้พื้นที่ภายในบ้านเป็นโถงโล่งขนาดใหญ่แล้วใช้การจัดเฟอร์นิเจอร์แบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ ทั้งส่วนนั่งเล่น ส่วนเตรียมอาหาร ส่วนทำอาหาร และส่วนทำงาน โดยมีห้องที่กั้นเป็นสัดเป็นส่วนคืิอ ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องเก็บของ กระจายตัวอยู่รอบๆ นอกจากนั้นชั้นลอยยังมีห้องนอนอยู่อีกหนึ่งห้อง โดยวัสดุส่วนใหญ่ในบ้านเลือกใช้วัสดุหลักเป็น ผนังปูนเปลือยสลับ กับ ผนังก่ออิฐโชว์แนว เพื่อให้มีความหลากหลาย ส่วนพื้นเลือกทำเป็น พื้นปูนขัดมัน และแทรกด้วยพื้นไม้เก่าในบางส่วนทำให้ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณในการใช้ไม้มากนักแถมยังดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย

แนวทางในการสร้างบ้านของคุณบี๋ที่ใส่ใจในรายละเอียดและลงมือศึกษาข้อมูลด้วยตัวเอง แม้จะทำให้เหนื่อยมากขึ้น แต่ก็ทำให้ขั้นตอนในการก่อสร้างเป็นไปอย่างราบรื่นและได้บ้านที่ถูกใจอยู่สบาย และสามารถคุมงบประมาณให้ไม่สูงเกินไปนัก

  

แปลนชั้น1 และ 2

01 ทางเข้า  02 ระเบียง  03 ส่วนนั่งเล่น  04 ส่วนเตรียมอาหาร  05 ส่วนทานอาหาร  06 ส่วนทำงาน  07 ส่วนทำเครื่องประดับ  08 ห้องนอนใหญ่

09 ห้องน้ำ  10 ห้องเก็บของ  11 ครัว  12 ห้องนอนแขก  13 ที่จอดรถ  14 โถง  15 ห้องนอน
 

มุมมองจากหน้าบ้านมองเห็นบ้านปูนที่ดูเรียบง่ายซ่อนตัวอยู่ในร่มไม้ที่ดูร่มรื่น

ผนังภายนอกฉาบเป็นผนังปูนเปลือยเรียบโล่งที่เมื่อมีแสงและเงาตกกระทบจะเห็นเป็นเส้นสายพาดผ่านเกิดเป็นลวดลายจากธรรมชาติ ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละช่วงเวลา

ผนังมุมโทรทัศน์ซึ่งเป็นผนังที่อยู่บริเวณกลางบ้านทำเป็นผนังก่ออิฐโชว์แนวเพื่อให้แตกต่างจากผนังและพื้นส่วนอื่นซึ่งเป็นปูนเปลือย เป็นการเน้นให้มุมนี้มีความโดดเด่นน่าสนใจและไม่ทำให้บ้านดูเรียบจนเกินไป 

ออกแบบให้มีช่องแสงบริเวณโถงกลางบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศที่โปร่งสบายและฉาบตกแต่งผนังโดยรอบให้เป็นปูนเปลือยเพื่อไม่ให้รบกวนสายตาเมื่อมองทะลุผ่านไปยังทิวทัศน์ที่อยู่ภายนอก

  

หลังจากศึกษาราคาค่าก่อสร้างจนทราบว่าการสร้างบ้านที่มีฝ้าเพดานสูงมีราคาไม่ต่างจากการสร้างบ้านที่มีฝ้าเพดานต่ำไม่มากนัก คุณบี๋จึงตัดสินใจสร้างบ้านที่มีโถงกลางสูง 6 เมตร เพื่อการถ่ายเทอากาศและช่วยลดความร้อนภายในบ้าน

หน้าต่างชั้นลอยทำเป็นหน้าต่างบานเกล็ดเพื่อช่วยระบายอากาศร้อนที่จะลอยขึ้นสูงให้ระบายออกไปภายนอกบ้าน

บันไดขึ้นชั้นลอยใช้เป็นบันไดไม้แบบตอนเดียว นอกจากจะช่วยประหยัดงบประมาณในการทำโครงสร้างบันไดแล้วยังช่วยให้บ้านดูโปร่งมากขึ้นอีกด้วย 

  

ภายในบ้านไม่มีการใช้บัวพื้นหรือผนัง ซึ่งเป็นส่วนตกแต่งทำให้บ้านดูสวยงามแบบเรียบๆ เพราะเห็นความต่อเนื่องของวัสดุตั้งแต่พื้น ผนังปูน และฝ้าเพดาน

ผนังบริเวณมุมทำงานใช้แผ่นโลหะติดแผ่นแม่เหล็กเพื่อใช้เป็นบอร์ด เป็นการตกแต่งแบบมีฟังก์ชั่นการใช้งานในตัว

บริเวณฝ้าเพดานใช้วิธีขึงผ้าใบเพื่อปกปิดโครงสร้างแทนการทำฝ้าเพดานแบบแผ่นเรียบเพื่อประหยัดค่าแรงและวัสดุ

ออกแบบให้มีคิ้วปูนเหนือช่องหน้าต่างภายนอกเพื่อป้องกันแดดและฝน

สร้างมุมนั่งเล่นแบบง่ายๆ เพียงวางเก้าอี้ไม้ไว้ภายนอกบ้านโดยไม่ต้องตกแต่งอะไรมีแค่ร่มเงาของต้นไม้ที่อยู่รอบๆ ก็ทำให้ได้บรรยากาศสบายๆ แล้ว

 

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณนับวงศ์ ช่วยชูวงศ์

พื้นที่ใช้สอยประมาณ 274 ตารางเมตร

ราคาประเมินงบประมาการก่อสร้าง 3.2 ล้านบาท

หมายเหตุ อ้างอิงจากราคาประเมินสิ่งก่อสร้างอาคาร ปี พ.ศ. 2558 โดยมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย

 

สามารถดูแรงบันดาลใจจากคลิปวีดีโองานฉาบขัดมันได้ที่

1) การฉาบขัดมันแบบดั้งเดิม สินค้าที่ใช้ คือ เสือ ซีเมนต์ ฉาบสูตรพิเศษ
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/676535939112227/
2) การฉาบขัดมันแบบฉาบแต่งผิว สินค้าที่ใช้ คือ เสือ เดคอร์ Grey Skim Coat (ฉาบแต่งผิวเทา)
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/68695479807034

แรงบันดาลใจอื่นๆ

  • บ้านไทยร่วมสมัย สไตล์ลอฟท์

  • ผสมวัสดุ ผสานสไตล์

  • MINIMAL LOFT : เรียบง่ายในสัจจะวัสดุ

  • LOFT ECO HOME : เรียบง่ายสไตล์ลอฟท์