MINIMAL LOFT : เรียบง่ายในสัจจะวัสดุ

MINIMAL LOFT : เรียบง่ายในสัจจะวัสดุ

บ้านสามชั้นครึ่งหน้าตาทันสมัยหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดไร่ครึ่งย่านลำลูกกา โดยตัวอาคารแยกออกเป็นสองส่วนคือบ้านของคุณไกรลาศและบ้านของญาติซึ่งดูเผินๆ เหมือนเป็นบ้านหลังเดียวกัน โดยโจทย์ของเจ้าของบ้านคืออยากได้บ้านที่มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นซึ่งเป็นความชอบส่วนตัว สถาปนิกจึงออกแบบบ้านโดยใช้รูปทรงกล่องที่เรียบง่ายวางซ้อนเหลื่อมกันให้เป็นมิติและช่วยลดทอนสัดส่วนของตัวบ้าน และตั้งใจสร้างเล่นกับสัจจะวัสดุด้วยการใช้ไม้เก่าที่มีเสี้ยนลายและการฉาบแต่งผิวอาคารแบบปูนเปลือยเพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและสัมผัสได้ถึงการเคารพธรรมชาติในแบบญี่ปุ่น

พื้นที่ใช้สอยบริเวณภายนอกออกแบบเป็นชานและระเบียงนั่งเล่นริมบ่อน้ำ ถัดเข้ามาภายในบริเวณกลางบ้านเป็นส่วนครัวและมุมรับประทานอาหารที่ต่อเนื่องเป็นส่วนเดียวกัน นอกจากนั้นยังมีห้องอเนกประสงค์ห้องรับแขกและห้องน้ำ ถัดขึ้นมาชั้นสองเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมของบ้านประกอบด้วยห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น ห้องแสดงของสะสม ห้องทำงานและสวนกรวดที่อยู่ภายนอก ส่วนชั้นสามเป็นพื้นที่ส่วนตัวประกอบด้วยห้องนอนสองห้องพร้อมห้องแต่งตัว และระเบียงตากผ้าขนาดใหญ่

นอกจากนั้นยังสะท้อนความชอบของเจ้าของบ้านผ่านการใช้วัสดุที่ดูเรียบง่ายอย่างงานปูนเปลือยและไม้เก่าที่โชว์เสี้ยนไม้สวยงามช่วยทำให้บ้านมีบรรยากาศและผ่อนคลาย รวมถึงการนำของสะสมประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นงานอดิเรกของเจ้าของบ้านมาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งบ้าน ซึ่งตอบโจทย์ทั้งด้านให้ได้ประโยชน์ใช้สอยและสุนทรียภาพในการอยู่อาศัยด้วย

  

บรรยายแปลน

1.ทางเข้าบ้าน   2. ระเบียงทางเดิน   3. ระเบียงนั่งเล่น   4. ส่วนรับประทานอาหาร   5. ห้องอเนกประสงค์   6. ห้องนั่งเล่น - รับแขก   7. ห้องน้ำ

8. ครัว   9. ห้องเก็บของ   10. ส่วนซักล้าง   11. บ่อปลาคาร์ป   12. ที่จอดรถ   13. สวน   14. ห้องนั่งเล่น (ญี่ปุ่น)   15. ส่วนแสดงของสะสม  

16. ห้องทำงาน   17. สวนกรวด   18. ห้องนอน   19. ส่วนแต่งตัว   20. ระเบียงตากผ้า   21. ส่วนซักรีด   22. สวนในห้องน้ำ

มองจากภายนอกเห็นตัวบ้านรูปทรงเรียบง่าย   มีเพียงสีสันที่เป็นธรรมชาติของวัสดุอย่างไม้ระแนงและปูนเปลือยที่ตัดกันช่วยทำให้บ้านดูอบอุ่นและเคร่งขรึม

แผงไม้ระแนงบริเวณชั้นสองสามารถเลื่อนปิดเพื่อบังแดดและเปิดเพื่อให้รับลมได้

 

ออกแบบซุ้มประตูด้านหน้าให้ต่อเนื่องกับแนวรั้ว   ปูนเปลือย โดยปรับให้มีรูปแบบที่แตกแต่งกันไปเพื่อไม่ให้ดูน่าเบื่อ

มุมด้านข้างของตัวบ้าน ออกแบบเปลือกอาคารด้วยลูกเล่นที่หลากหลายทั้งการเน้นบริเวณช่องหน้าต่าง  การใชแผงไม้ระแนงและการตกแต่งด้วยเส้นคาด  ช่วยลดทอนตัวอาคารสูงสามชั้นให้ดูไม่ทึบตัน

ทางเข้าที่จอดรถออกแบบให้เป็นประตูเหล็กแบบโปร่งซึ่งช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีและยังเป็นวัสดุที่เข้ากันได้ดีกับแนวรั้วปูนเปลือยอีกด้วย 

ด้านหลังแนวรั้วทึบวางไม้กระถางเมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นยอดไม้โผล่ขึ้นมาเหนือแนวรั้วช่วยลดความแข็งกระด้างของงานปูนได้ดี 

แม้ตัวอาคารจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยบแบบเรียบๆแต่ออกแบบให้มีการวางเหลื่อมกันทำให้ดูมีมิติและยังช่วยสร้างร่มเงาให้กับส่วนที่อยู่ด้านล่างได้้ด้วย

   

บริเวณชานภายนอกบ้านออกแบบพื้นที่ให้ดูโปร่งสบายด้วยระดับฝ้าเพดานสูงสองชั้น แล้วนำไม้หมอนวางรถไฟมาวางบนพื้นปูนเปลือยโล่งๆเท่านี้ก็ได้มุมนั่งเล่นในบรรยากาศสบายๆแล้ว

ทำแผงบังแดดโดยใช้ไม้ระแนงยึดกับโครงเข้าเหล็กแบบเว้นช่องโปร่ง เพื่อให้ลมสามารถพัดถ่ายเทได้สะดวกและเมื่อมีแสงแดดส่องผ่านยังทำให้เกิดมิติของเงาที่สวยงามอีกด้วย

ออกแบบพื้นที่ให้เป็นลำดับที่ต่อเนื่องกันจากสวนภายนอกไปยังชาน ระเบียง ก่อนเข้าสู่ตัวบ้านคล้ายการออกแบบสเปซของบ้านเรือยไทย ซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา

  

ออกแบบผนังด้านนอกของบ้านให้เป็นมุมนั่งใส่รองเท้าโดยเว้นพื้นที่ให้เป็นม้านั่งและด้านล่างยังหลบมุมเพื่อใช้เป็นที่เก็บรองเท้าได้ด้วย 

 

ออกแบบบ่อปลาคาร์ฟให้แทรกอยู่บริเวณระเบียงบ้านและจัดให้เป็นุมมนั่งพักผ่อนอยู่ข้างๆซึ่งเย็นสบายเพราะได้รับไอเย็นจากบ่อน้ำอีกด้วย 

ภายในบ้านดูเคร่งขรึมด้วยสีเทาของผนังปูนแล้วจึงแทรกด้วยไม้เก่าที่มีลวดลายเป็นธรรมชาติ และใช้สีสันของเก้าอี้เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นคุมโทนด้วยสีเทาตั้งแต่พื้นผนังจนถึงฝ้าเพดานแล้วจึงแทรกสัมผัสของงานไม้ในส่วนที่เป็นเสา ชั้นวางของ และมู่ลี่ไม้ไผ่ เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลให้กับห้อง

 

ทำม้านั่งปูนให้ขนานไปกับแนวผนังแล้ววางด้วยเสื่อทาทามิที่ออกแบบมาให้มีขนาดพอดี  เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสบายมากขึ้น

ประตูระหว่างห้องทำเป็นบานเลื่อนไม้แบบโปร่งตัดกับงานปูนให้อารมณ์ความเป็นญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นบริเวณชั้นสองปูพื้นห้องด้วยเสื่อทาทามิ ส่วนบริเวณขอบผนังทำเป็นแท่นปูนแบบยกระดับที่สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลาย

 

ทำชั้นก่ออิฐฉาบปูนที่ผนังด้านหนึ่งของห้องเพื่อใช้เป็นชั้นโชว์หุ่นกันดั้มของสะสมสุดรักของเจ้าของบ้านพร้อมทั้งติดตั้งไฟเพื่อให้ดูสวยงามมากขึ้น 

บริเวณโถงบันไดตกแต่งเติมสีสันด้วยสีแดงและสีเหลืองเพื่อช่วยให้บ้านดูอบอุ่นมากขึ้น

พื้นห้องน้ำโรยด้วยกรวดแม่น้ำสลับกับแผ่นไม้รูปทรงธรรมชาติให้อารมณ์คล้ายกับสวนแบบญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร 

เจ้าของ : คุณไกรลาศ – คุณอัจฉราพร สาระบุตร
สถาปัตยกรรม : บริษัท Volume Matrix จํากัด โดยคุณกศินร์ ศรศรี 
ขอบคุณข้อมูลจาก  นิตยสารบ้านและสวน  

พื้นที่ใช้สอยประมาณ  420  ตารางเมตร

ราคาประเมินงบประมาณในการก่อสร้าง    10  ล้านบาท
หมายเหตุ อ้างอิงจากราคาประเมินสิ่งก่อสร้างอาคาร 
ปี พ.ศ. 2558
โดยมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย

สามารถดูแรงบันดาลใจจากคลิปวีดีโองานฉาบขัดมันได้ที่

1) การฉาบขัดมันแบบดั้งเดิม สินค้าที่ใช้ คือ เสือ ซีเมนต์ ฉาบสูตรพิเศษ
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/676535939112227/
2) การฉาบขัดมันแบบฉาบแต่งผิว สินค้าที่ใช้ คือ เสือ เดคอร์ Grey Skim Coat (ฉาบแต่งผิวเทา)
https://www.facebook.com/TigerBrandTH/videos/68695479807034

แรงบันดาลใจอื่นๆ

  • บ้านไทยร่วมสมัย สไตล์ลอฟท์

  • ผสมวัสดุ ผสานสไตล์

  • MINIMAL LOFT : เรียบง่ายในสัจจะวัสดุ

  • LOFT ECO HOME : เรียบง่ายสไตล์ลอฟท์