expand_less

บ้านสวยน่าอยู่ เมื่อจับคู่ “ลอฟท์” กับสไตล์อื่น

17 ต.ค. 2565| แชร์ 0 ครั้ง

 

เทรนด์ยุคนี้แค่ลอฟท์อย่างเดียวยังไม่พอ พี่เสือขอเสนอไอเดียการตกแต่งบ้านแบบลอฟท์มิกซ์แอนด์แมตช์กับสไตล์อื่น ๆ เพื่อทำให้บ้านสวยของเพื่อน ๆ มีเสน่ห์น่าอยู่มากขึ้น นอกจากนี้พี่เสือยังมีเคล็ดลับการตกแต่งพื้น และผนังสไตล์ลอฟท์ ให้สวยคงทนยาวนานมาฝากกันด้วย

 

แบบไหนที่เรียกว่าใช่สไตล์ลอฟท์

ลอฟท์ เกิดขึ้นในยุค 40’s ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งปิดตัวลง ทำให้อาคารโรงงานและโกดังถูกทิ้งร้าง ซึ่งในเวลานั้นที่อยู่อาศัยมีราคาสูงมาก ผู้คนจึงคิดดัดแปลงเอาโรงงานร้างมาทำเป็นที่อยู่อาศัย และเนื่องด้วยโครงสร้างของอาคารยังใช้งานได้ดีอยู่ จึงทำให้ผู้อาศัยไม่ได้ดัดแปลงโครงสร้างเพิ่ม เพื่อประหยัดงบประมาณ ซึ่งจากจุดเด่นที่ว่านี้เองจึงทำให้ลอฟท์ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์จะเน้นโชว์โครงสร้างของวัสดุต่าง ๆ ลดการใช้กำแพงกั้น โปร่งโล่งมีพื้นที่รับแสงเยอะ เพดานสูง การตกแต่งเน้นความหยาบ ดิบ เปลือยของงานปูนและงานอิฐ นอกจากนี้ยังมีการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ที่ทำมาจากเหล็กและไม้

 

เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านด้วยการ Mix and Match ลอฟท์

การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์สามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับสไตล์อื่น ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการตกแต่งที่นิยมนำมาจับคู่กับสไตล์ลอฟท์ ได้แก่ Industrial Loft, Modern Loft และ Vintage Loft

 

 

ดิบ เปลือย ถึงใจต้อง Industrial Loft

Industrial Loft เหมาะกับคนที่ชอบความดิบ เปลือย เพราะเป็นสไตล์ที่เน้นโชว์โครงสร้างความเป็นโรงงาน เห็นโครงสร้างของอาคารชัดเจน เช่น โครงเหล็กขึ้นสนิม ผนังอิฐที่เห็นร่องรอยของปูน แม้ว่าจะดูไม่เรียบร้อย แต่ก็ให้อารมณ์ดิบ สวยงามไปอีกแบบ ซึ่งวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ตกแต่งจะต้องมีความกลมกลืนกับตัวโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็น ไม้ ปูน หรือเหล็ก นอกจากนี้ โทนสีที่ใช้จะต้องมีความดุดัน ดิบ อย่างสีดำ สีเทาจากปูน สีส้มจากอิฐ และไม้ เป็นต้น

 

 

เรียบ ดิบ ลงตัวอย่าง Modern Loft

การตกแต่งสไตล์ Modern Loft เป็นการหยิบเอาจุดเด่นของโมเดิร์น และลอฟท์เข้าไว้ด้วยกัน จะไม่ได้มีความดิบเท่ากับ Industrial Loft แต่ยังคงเน้นโชว์โครงสร้างของอาคาร อย่างผนังปูนเปลือย การเดินท่อลอย ในส่วนของพื้นจะเน้นความเป็นธรรมชาติ เช่น กระเบื้องลายหิน หรือกระเบื้องยางลายไม้ที่ดูเป็นธรรมชาติ หรือปูนเปลือย และสุดท้ายในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ก็จะใช้วัสดุจำพวกไม้ และเหล็กสไตล์ลอฟท์

 

 

หลงเสน่ห์ความเก่า ต้องเลือก Vintage Loft

สไตล์นี้เป็นการผสมผสานความเก่าของเฟอร์นิเจอร์ ของสะสม ของตกแต่ง ที่ทำให้คิดถึงยุค 60-70’s ผสานเข้ากับสไตล์ลอฟท์ แน่นอนว่าสไตล์นี้คงไว้ด้วยความโปร่งโล่ง เน้นแสงเยอะ เน้นโครงสร้าง พื้นและผนังขัดมัน เหมือนกับสไตล์อื่น ๆ แต่จุดแตกต่างคือ การเลือกใช้วัสดุที่หลากหลาย เช่น เฟอร์นิเจอร์จากไม้ หนัง เป็นต้น

 

 

มิกซ์สไตล์สวยด้วยเสือ เดคอร์ ลอฟท์ วอล และ เสือ เดคอร์ ลอฟท์  ฟลอร์

ไม่ว่าจะเป็นลอฟท์สไตล์ไหน จุดเด่นหลักของลอฟท์ก็คืองานเปลือยของพื้นและผนังขัดมัน ดังนั้นทั้งงานผนังและงานพื้นที่สวยงาม จึงจำเป็นจะต้องเลือกปูนที่มีคุณภาพ อย่างเสือ เดคอร์ โพลิเมอร์ซีเมนต์ ลอฟท์วอลล์ สำหรับฉาบผนัง ซีเมนต์ขัดมันสำเร็จรูปแบบผสมน้ำที่ทำให้เพื่อน ๆ สร้างสรรค์งานผนังได้ด้วยตนเอง และเสือ เดคอร์ โพลิเมอร์ซีเมนต์ ลอฟท์ ฟลอร์ สำหรับงานพื้น ใช้ได้กับทั้งงานสร้างสรรค์พื้นใหม่ และงานซ่อมแซมพื้นที่หลุดล่อน ด้วยคุณสมบัติเกาะดีเยี่ยม และแข็งแกร่งทนต่อการใช้งาน จึงทำให้ได้งานพื้นขัดมันที่มีคุณภาพและสวยงาม

เพิ่มความแข็งแกร่งให้ผนังและพื้นขัดมัน

ในงานผนังขัดมันเพื่อน ๆ สามารถใช้แว็กซ์เคลือบใส เสือ เดคอร์ ที่มาพร้อมกันเพื่อตกแต่งผนังให้สวยงามได้เลย  แต่หากอยากได้งานแข็งแกร่งคงทนมากขึ้น เพื่อน ๆ ควรเสริมด้วย เสือ A 100 น้ำยาเคลือบใสกันซึม ที่นอกจากจะช่วยทำพื้นและผนังขัดมันให้มีความสวยงามเงางามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรง คงทนต่อพื้นผิวอีกด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่างานฉาบผนังขัดมันเพื่อน ๆ จะสามารถ DIY ได้ด้วยตนเอง แต่งานพื้นจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ เพื่อน ๆ สามารถติดต่อเข้ารับบริการจากทีมเสือได้ที่ CPAC Call Center 02-555-5555